Lòng xào dưa chua là món ăn dân dã và khá quen thuộc với nhiều người, đặc biệt thích hợp để thưởng thức vào những ngày mưa, trời lạnh. Hương vị hấp dẫn của món ăn này chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú.
Dưới đây là bí quyết cách làm lòng xào dưa chua thơm ngon cho bữa ăn gia đình của bạn!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 300g lòng non
- 250g dưa chua
- 2 quả cà chua
- 2 củ hành khô
- 2 tép tỏi
- 1 đốt gừng tươi
- Hành lá
- Muối hạt
- Dấm gạo hoặc chanh
- 1-2 trái ớt tươi (nếu thích ăn cay)
- Gia vị: Dầu hào, nước mắm, bột ngọt, bột canh, hạt tiêu
Đây là khối lượng nguyên liệu chuẩn bị cho 3 người ăn, bạn có thể cân đối nếu số lượng người nhiều hơn.
Thời gian chuẩn bị: 25 phút
Thời gian nấu: 7 phút
Cách chọn lòng heo tươi ngon
Cách chọn lòng heo tươi ngon
Bí quyết của món lòng xào dưa chua thơm ngon nằm ở hai khâu chính. Đó là chọn mua lòng tươi và cách chế biến lòng thật sạch. Chọn không đúng phần lòng ngon sẽ khiến món ăn của bạn bị đắng và tanh.
Sau đây là bí quyết để chọn lòng ngon:
- Bạn hãy ưu tiên chọn những bộ lòng ở đoạn đầu, cuống bé, ruột căng tròn và có màu trắng hồng.
- Hãy bóp nhẹ khúc lòng, và quan sát phần dịch bên trong tiết ra. Nếu chất dịch màu trắng sữa, không có mùi tanh hôi khó chịu thì đó là bộ lòng tươi.
- Bạn không nên chọn những bộ lòng đang ngả sang màu xanh và có chất dịch màu vàng thẫm. Những bộ lòng này sẽ khá dai và có vị nhẫn, đắng sau khi chế biến.
- Tuyệt đối không nên mua lòng có màu đen sẫm, bị thấm và có dấu hiệu chảy nhớt vì đó là lòng đã bị hư thối bạn nhé! Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn mua lòng ở những quầy bán sạch sẽ không có ruồi nhặng xung quanh để tránh bị ngộ độc thực phẩm.
Cách sơ chế lòng heo sạch, không hôi, không đắng
Lòng heo sau khi mua về, bạn không cần thiết phải tuốt lộn ruột lòng ra hoặc bóp nhiều lần với muối. Sau đây là bí quyết sơ chế lòng heo sạch sẽ mà vẫn giữa nguyên hương vị cho món lòng xào dưa chua thơm ngon đậm vị.
Cách 1: Sơ chế lòng heo với chanh và muối
Sơ chế lòng heo với chanh và muối
- Rửa sạch lòng dưới vòi nước để trôi bụi bẩn. Hãy để dòng nước đi qua phần bên trong của lòng để loại bỏ các cặn bẩn bên trong.
- Thái khúc lòng heo thành những đoạn nhỏ 10cm, khoảng 1 ngón tay.
- Cho tất cả lòng vào thau sạch, sau đó vắt 1-2 quả chanh tươi và muối vào xoa bóp đều trong 5-10 phút, tùy theo số lượng.
- Sau đó rửa sạch lại dưới vòi nước.
Cách 2: Sơ chế lòng heo với bột mì
Sơ chế lòng heo với bột mì
- Cắt khúc lòng heo như trên để dễ làm sạch hơn.
- Tuốt lộn lòng heo để loại bỏ bớt phần mỡ và cặn bẩn bên trong lòng heo.
- Rửa lại phần lòng với nước và để ráo.
- Bột mì và muối trộn đều. Sau đó chà bóp đều lòng heo với bột mì trong khoảng 5 phút và rửa sạch với nước.
- Cuối cùng, bạn hãy chà xát lòng heo với chanh, hoặc rượu lần cuối để khử mùi tanh. Bạn đừng quên rửa lại lòng heo với nước để món lòng xào dưa chua được chuẩn vị.
Đừng bỏ qua: Top 5+ món ngon từ nồi chiên không dầu
Cách luộc lòng heo để làm món lòng xào dưa chua
Cách luộc lòng heo chuẩn chỉnh
Trước khi xào lòng với dưa chua, bạn cần luộc phần lòng để loại bỏ bớt tạp chất và mùi tanh. Đồng thời, bước này cũng giúp món lòng của bạn mềm ngon và giữ được độ ngọt đặc trưng.
Sau đây là cách luộc lòng heo đúng chuẩn để món lòng xào dưa chua của bạn tròn vị hơn:
- Chuẩn bị vài lát gừng và 5 muỗng canh giấm.
- Đun nước cùng gừng. Đến khi nước sôi bùng thì tiếp tục tăng nhiệt độ và cho lòng đã làm sạch vào.
- Bí quyết chính là bạn phải luộc lòng ở lửa lớn trong khoảng 5 phút.
- Trong khi đợi lòng chín, hãy chuẩn bị 1 thau nước đá lạnh pha lẫn với nước cốt chanh (1 quả).
- Sau khi lòng chuyển màu và săn lại, hãy ngâm phần lòng vào nước đá trong 5 phút.
- Khi lòng nguội và săn lại thì bạn cắt lòng heo thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Cách làm lòng non xào dưa chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lòng heo sau khi rửa sạch thì cắt thành miếng vừa ăn.
Dưa chua bạn rửa với nước sạch cho bớt mặn và chua, hành lá, cà chua thái nhỏ, hành khô băm nhỏ. Tỏi và gừng bạn đập dập, băm nhuyễn.
Bước 2: Xào lòng heo với dưa chua
Bạn cho vào chảo 20ml dầu ăn sau đó cho gừng và tỏi vào phi thơm, tiếp tục bạn cho lòng vào và xào trong vòng 3 phút, khi lòng chín tới thì bạn tắt bếp và cho lòng ra đĩa.
Tiếp tục, vẫn với chiếc chảo đó thì bạn cho dưa cải, cà chua, hành lá đã cắt nhỏ vào và xào đều trong lửa vừa sau đó nêm vào ½ muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh bột nêm, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt.
Sau khi rau củ chín tới thì bạn cho phần lòng vào và xào tiếp ở lửa to trong vòng 5 phút nữa, trong lúc xào thì bạn cho thêm vào 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối vào và trộn đều cho món ăn thêm đậm vị.
Thành phẩm
Món lòng heo xào dưa chua vừa ngon miệng vừa dễ làm này chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình mê mệt đấy.
Cách làm lòng già xào dưa chua
Nguyên liệu lòng già xào dưa
- 1kg lòng già
- 500g dưa chua
- 100g cần tây
- 200g dứa
- Hành, ớt, tỏi băm
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, sa tế, đường
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dứa cắt miếng vừa ăn, cần tây, hành lá và ớt cắt nhỏ.
Lòng sơ chế sạch, cắt miếng vừa ăn.
Ướp vào lòng 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, sau đó trộn đều, để khoảng 10 – 15 phút cho lòng ngấm gia vị.
Bước 2: Xào lòng già với dưa chua
Đầu tiên, bạn hãy cho chảo lên bếp, cho thêm 5 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi cho thơm.
Khi tỏi thơm, bạn cho dứa vào xào tiếp, nêm vào đây 1 muỗng canh đường, xào tiếp khoảng 2 phút thì cho lòng đã ướp vào xào chung.
Lưu ý: Khi cho lòng vào phải cho lửa thật lớn, nếu không lòng sẽ ra nước và bị dai.
Khi lòng đã săn lại, bạn cho dưa chua vào xào chung. Đậy nắp lại và nấu tiếp cho lòng chín đều. Thỉnh thoảng bạn mở nắp ra và đảo đều, xào tiếp khoảng 15 phút là lòng chín.
Lúc này, bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn nhé!
Bước 3: Hoàn thành
Khi lòng đã chín, bạn cho tiếp cần tây, ớt cắt nhỏ vào và tắt bếp. Vậy là món lòng già xào dưa đã xong rồi đấy.
Thành phẩm
Lòng được tẩm ướp rất đậm đà, giòn sần sật không bị dai, thêm chút chua chua của dưa và dứa, ăn cùng cơm nóng thì ngon lắm đấy.
Ăn nhiều lòng xào dưa chua có tốt không?
Thành phần dinh dưỡng của món lòng xào dưa chua cho thấy đây là một món ăn giàu dinh dưỡng dành cho bạn.
Phần lòng là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào. Bên trong các loại lòng (lòng lợn, lòng bò,…) nhìn chung đều có chứa:
-
- Hàm lượng sắt cao: Sắt cần thiết để tạo ra hemoglobin, một loại protein mang oxy đi khắp cơ thể. Nếu bạn muốn tăng cường lượng sắt, lòng xào dưa có thể là một trong những lựa chọn.
- Giàu vitamin B phức hợp: Thịt nội tạng nói chung rất giàu vitamin B, đặc biệt là B6 và B12 phục vụ nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Vitamin B6 hỗ trợ chức năng miễn dịch khỏe mạnh. Còn vitamin B12 cần thiết để tạo ra tế bào não và thần kinh, DNA và các tế bào hồng cầu.
- Chứa đầy các khoáng chất quan trọng như: Magie, Selen, Kẽm.
Còn đối với dưa chua, theo Cleveland Clinic (Hoa Kỳ), thực phẩm lên men rất giàu vi khuẩn probiotic tốt cho đường ruột của bạn. Ngoài ra, dưa chua cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Vậy, ăn nhiều lòng xào dưa chua có tốt không?
- Nhìn chung đây vẫn là một món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể dẫn đến những rủi ro về sức khỏe.
- Các loại lòng nói chung là thịt nội tạng. Mặc dù lòng chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng ăn quá nhiều có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe của bạn.
- Dưa chua có xu hướng chứa nhiều natri, điều này cũng có thể làm trầm trọng thêm chứng đầy hơi. Ngoài ra, ăn quá nhiều dưa chua có thể khiến bạn bị chứng ợ nóng. Chính vì thế, nếu bạn bị trào ngược axit bạn nên cẩn thận với món lòng xào dưa chua.
- Bên cạnh những lợi ích dinh dưỡng, lòng xào dưa chua có thể là món ăn quá nhiều cholesterol và axit cho những người có vấn đề về gout, tim mạch và dạ dày.
Với nội dung bài viết chia sẻ ở trên, bạn sẽ có thể làm được cho mình món lòng heo xào dưa chua ngon miệng cho gia đình và bạn bè nhé! Nếu bạn chưa biết nên nấu món gì, thì món lòng xào dưa chua chắc hẳn sẽ là lựa chọn làm bữa ăn của bạn bùng nổ vị giác.