Tây Ninh là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, Việt Nam. Nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, mang đậm hương vị đặc trưng của vùng đất thánh. Dưới đây là top 10 đặc sản Tây Ninh bạn nên thử:
1. Bánh canh Trảng Bàng
Bánh canh Trảng Bàng là món ăn nổi tiếng nhất của Tây Ninh. Món ăn này được làm từ bột gạo, nước dùng ninh từ xương ống bò, tôm khô, thịt bò và các loại rau ăn kèm. Bánh canh Trảng Bàng có sợi bánh mềm, dai, nước dùng ngọt thanh, đậm đà. Thịt bò được hầm chín mềm, thơm ngon. Khi ăn, bạn có thể thêm một chút hành phi, tiêu, chanh để tăng thêm hương vị.
Cách nấu món bánh canh Trảng Bàng
Nguyên liệu: bột gạo, xương ống bò, tôm khô, thịt bò, hành lá, ngò gai, tiêu, hành phi, chanh.
Cách làm:
-
- Cho xương ống bò vào nồi, đổ ngập nước, đun sôi. Vớt bọt, hạ lửa nhỏ, ninh khoảng 3 tiếng cho xương ra hết chất ngọt.
- Cho tôm khô vào nồi nước dùng, đun sôi thêm 5 phút.
- Thịt bò thái lát mỏng, ướp với tiêu, hành tím băm.
- Bánh canh cắt khúc, chần qua nước sôi.
- Cho bánh canh vào tô, thêm thịt bò, hành lá, ngò gai, chanh, hành phi, tiêu.
- Chan nước dùng nóng lên, thưởng thức.
Xem thêm: 10 địa điểm du lịch Tây Ninh HOT đáng đi nhất hiện nay
2. Bò tơ Tây Ninh
Bò tơ Tây Ninh là loại bò được nuôi theo quy trình đặc biệt, thịt bò mềm, thơm ngon. Món ăn này có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như: bò tơ nướng, bò tơ xào lăn, bò tơ ủ muối, bò tơ tái chanh,…
3. Ốc xu núi Bà
Ốc xu núi Bà là một loại ốc đặc trưng của Tây Ninh. Ốc xu có vỏ màu xanh, thịt ốc thơm ngon, ngọt. Ốc xu thường được chế biến thành các món như: ốc xu nướng, ốc xu xào me, ốc xu rang muối,…
4. Bánh tráng phơi sương
Bánh tráng phơi sương là món ăn vặt nổi tiếng của Tây Ninh. Bánh tráng được làm từ bột gạo, sau đó được phơi sương cho mềm và dẻo. Bánh tráng phơi sương có thể được ăn kèm với nhiều loại topping khác nhau như: thịt heo, bò, trứng cút, hành phi,…
5. Bánh tráng me
Bánh tráng me là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Bánh tráng được nướng giòn, sau đó được chấm với nước sốt me chua ngọt. Bánh tráng me có vị chua chua, ngọt ngọt, thơm ngon, hấp dẫn.
6. Muối tôm Tây Ninh
Muối tôm Tây Ninh là món quà đặc trưng của vùng đất thánh. Muối tôm được làm từ tôm khô, muối, ớt, tiêu,… Muối tôm có vị mặn, cay, thơm ngon, rất thích hợp để chấm với các món ăn như: bánh tráng, trái cây,…
7. Thằn lằn núi Bà Đen
Thằn lằn núi Bà Đen là món ăn đặc sản của Tây Ninh. Thằn lằn được chế biến thành nhiều món khác nhau như: thằn lằn nướng, thằn lằn xào lăn, thằn lằn nấu cháo,…
Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Núi Bà Đen Tây Ninh – Chinh phục “Nóc nhà Nam Bộ”
8. Kẹo thèo lèo Tây Ninh
Kẹo thèo lèo Tây Ninh là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Kẹo được làm từ bột gạo, đường, mạch nha,… Kẹo thèo lèo có vị ngọt thanh, thơm ngon, giòn tan.
9. Mứt chùm ruột
Mứt chùm ruột là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Mứt chùm ruột được làm từ chùm ruột, đường,… Mứt chùm ruột có vị chua ngọt, thơm ngon, hấp dẫn.
10. Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng là món ăn vặt nổi tiếng của Tây Ninh. Bánh tráng được nướng giòn, sau đó được phết lên lớp trứng cút, hành lá, tép khô, đậu phộng,… Bánh tráng nướng có vị thơm ngon, hấp dẫn
Trên đây là top 10 đặc sản Tây Ninh bạn nên thử khi có dịp ghé thăm vùng đất thánh này. Chúc bạn có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời ở Tây Ninh!