Bánh mì như là một món ăn không thể thiếu của người Việt. Giờ đây bạn có thể tự làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu ngay tại nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để bật mí công thức này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh mì
Để làm ra hiệu quả món bánh mì bằng nồi chiên không dầu, trước hết bạn cần chuẩn bị đầy đủ và chính xác cái nguyên liệu sau đây:
- 250-260gr bột mì số 13 (loại bột mì chuyên dùng để làm bánh mì).
- 15-20 gr đường.
- 4 gr muối.
- Khoảng 150-160ml sữa tươi (lựa chọn sữa tươi không đường sẽ giúp bánh mì ăn, đúng vị và dễ ăn hơn) hoặc nếu không có sữa tươi không đường có thể cho nước ấm vào để thay thế.
- Đun chảy 50 gr bơ nhạt.
- 5gr men khô.
- 1 muỗng cà phê dầu ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh mì
Dụng cụ làm bánh mì
- Nồi chiên không dầu
- Giấy nến
- Âu trộn bột
- Dụng cụ bổ trợ như: cốc, thìa, bát tô, màng bọc thực phẩm,…
Dụng cụ làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu
Đừng bỏ qua: 5 cách nướng thịt bằng nồi chiên không dầu ngon nhức nách
Hướng dẫn cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Kích men nở
Đun ấm sữa tươi rồi thêm men nở và đường vào, khuấy đều, để hỗn hợp men nghỉ khoảng 10 phút.
Hết thời gian, nếu thấy có lớp bông xốp nổi lên trên bề mặt thì có nghĩa men đã nở và hoạt động tốt.
Kích men nở
Bước 2: Trộn Bột mì
Trộn bột mì với muối trong âu lớn.
Tiếp theo, tạo một lỗ nhỏ ở giữa âu bột, đổ dầu ăn và hỗn hợp men vào, trộn đều tay đến khi thu được khối bột đồng nhất.
Trộn bột làm bánh mì
Bước 3: Nhào Bột
Rắc một ít bột khô lên mặt phẳng, đặt khối bột lên trên và nhào 10 phút.
Khi thấy khối bột mịn, không còn dính tay và có thể kéo thành màng mỏng thì dừng.
Lưu ý: Lúc mới nhào bột sẽ rất dính, bạn nên thoa một lớp dầu ăn lên mặt ngoài của bột và lòng bàn tay để lấy bột ra khỏi âu dễ dàng hơn.
Nhào bột
Bước 4: Ủ bột
Cho khối bột đã nhào xong vào âu, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, tiến hành ủ 1 giờ đồng hồ.
Ủ xong, tiếp tục nhào bột lần hai trong 5 phút rồi ủ thêm 1 giờ.
Sau khi nhào xong, bột sẽ nở ra, có thớ, sợi bột dai. Nếu quá trình nhào và ủ bột diễn ra suôn sẻ, mẻ bánh mì sẽ ngon.
Ủ bột đủ thời gian là bí quyết giúp bánh mì ngon
Bước 5: Tạo hình bánh mì
Chia khối bột thành các viên nhỏ bằng nhau, khoảng 10 gram. Sau đó, cán từng viên bột dài ra, dùng đầu ngón tay gấp mép rồi cuộn lại thật khéo léo.
Có thể điều chỉnh hình dạng bánh theo mong muốn.
Ủ bánh 45 phút để bột nở to. Tiếp theo, dùng dao lam rạch một đường dứt khoát lên bánh và xịt một lớp nước.
Chia bột và tạo hình bánh mì
Bước 6: Làm ấm vỏ
Vỏ bánh mì cần làm ẩm trước khi nướng. Dùng bình phun thực phẩm phun sương nước lên bề mặt bánh hoặc vẩy nước cũng được nếu không có bình.
Bước 7: Nướng bánh mì bằng nồi chiên không dầu
Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 3 phút.
Xếp bánh vào khay, tiến hành nướng 15 phút ở 165 độ C.
Lưu ý: Khi nướng được 3 phút, mở nồi và xịt một lớp nước lên bánh. Lặp lại thao tác này thêm 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 phút.
Nướng bánh mì bằng nồi chiên không dầu
Bước 8: Thành phẩm
Bánh mì có hình dáng xinh xắn, vàng ươm đẹp mắt. Lớp vỏ bên ngoài giòn còn phần ruột bên trong trắng ngần, mềm mại. Bánh có thể dùng để chấm sữa, ăn kèm với mứt trái cây, kẹp cùng thịt nguội… tùy theo sở thích của người thưởng thức.
Bánh mì thơm ngon sau khi nướng xong
Những lưu ý khi làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu
- Men dùng khi làm bánh mì nếu còn dư bạn hãy cho vào hủ kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Lưu ý rằng bảo quản cách này bạn nên hạn chế mở nắp hủ men và có thể bảo quản được 6 tháng.
- Khi làm bột bánh, không cho muối và men vào cùng lúc vì sẽ khiến bánh không nở, bị chai cứng.
- Khi nhào bột và tạo hình bánh, bạn nên dùng sức vừa phải, tránh nhào bột quá mạnh sẽ khiến bánh bị chai.
- Nhiệt độ nướng ở mỗi nồi chiên không dầu là khác nhau, bạn có thể tùy chỉnh nhiệt độ một chút để bánh nướng vàng đẹp mắt hơn nhé.
Hướng dẫn cách bảo quản bánh mì thơm ngon sau khi làm xong
- Bảo quản bánh mì trong túi giấy: Cho bánh mì vào túi giấy, để nơi thoáng mát. Cách này có thể giữ cho bánh khô ráo, giòn ngon qua một đêm.
- Bảo quản bánh mì trong tủ lạnh: Để bánh trong túi nilon, cột kín và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi sử dụng chỉ cần lấy ra và nướng lại.
- Bảo quản bánh mì bằng rau cần tây: Chỉ cần cho thêm vài cọng rau cần vào túi đựng bánh mì, bọc thật kín là có thể bảo quản bánh sang ngày hôm sau.
- Bảo quản bánh mì bằng đường: Dùng túi zip hoặc túi nilon bọc bánh mì, sau đó thêm vài viên đường nâu vào trong. Đường có công dụng hút ẩm, giúp bánh khô ráo và giữ được độ ngon.
Trên đây là cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu tại nhà. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết cách nướng bánh mì bằng nồi chiên không dầu của mình. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn thơm ngon này cho gia đình mình.