Saffron còn được gọi là sợi vàng đỏ được mệnh danh là thứ gia vị đắt nhất trên thế giới với giá trị còn đắt hơn vàng. Bắt nguồn từ vùng đất của những thần thoại cổ đại – Hy Lạp, Saffron được đánh giá là thần dược trong việc cải thiện sức khỏe cũng như vẻ đẹp của con người.
Vậy saffron là gì? Công dụng của saffron như thế nào? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!
Saffron là gì?
Saffron tên tiếng Việt là nhụy hoa nghệ tây – một loại gia vị có mức giá đắt đỏ nhất thế giới.
Saffron hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây chính là phần nhụy đã sấy khô của nghệ tây – Crocus Sativus. Cây nghệ tây chỉ có thể phát triển tại vùng đất nhiều chứa nhiều ánh sáng mặt trời, khí hậu khô và nóng, đất phía trên cằn cỗi nhưng phía dưới ẩn chứa mạch nước ngầm.
Chính vì cây nghệ tây yêu cầu điều kiện khắt khe về khí hậu cũng như thổ nhưỡng nên nó thường chỉ được trồng tại cánh đồng đồng trên núi cao, hoặc những sườn núi có độ dốc nghiêng về phía mặt trời.
Cây nghệ tây có thể phát triển cao đến 20 – 30 cm, cho ra bốn hoa, mỗi hoa gồm ba đầu nhụy màu đỏ thẫm. Phần đầu là nhụy khô được sử dụng như gia vị và chất tạo màu trong các món ăn khác nhau.
Chính vì bởi mỗi bông hoa chỉ có 3 nhụy nên để thu hái được 1gr Saffron tương đương với 450 – 500 sợi nhụy tương đương với hơn 40 cây nghệ tây. Vậy để thu được 1kg thành phẩm Saffron thì phải cần đến 40.000 cây nghệ tây với 170.000 bông hoa. Chính vì thế Saffron trở thành thảo dược loại thảo dược đắt nhất thế giới, suốt 3000 năm chỉ có vua chúa và tầng lớp quý tộc mới được dùng.
Saffron có mấy loại?
Dựa trên độ dài ngắn, Saffron được chia ra làm 5 loại.
- Saffron Negin hay Super Negin: Đây là loại cao cấp và đắt đỏ nhất thế giới. Phần nhụy hoa nghệ tây được cắt bỏ phần gốc màu vàng, thu hoạch từ sáng sớm và tách sợi trong khi hoa còn tươi. Thành phẩm thu được có màu chấm chân màu vàng và toàn bộ phần ngọn đỏ tươi phía trên. Vì có phần chấm chân màu vàng nên Saffron Negin thơm đậm và nhiều dưỡng chất hơn hẳn các loại khác
- Saffron Sargol hay Saffron Alired là phần đầu nhụy màu đỏ phía trên cùng, không có chân vàng, sợi Sargol có màu đỏ đậm hơn Negin nhưng không thơm và nhiều dưỡng chất bằng nên có giá thành thấp hơn.
- Saffron Pushali là sợi nhụy hoa được sâu hơn Negin, nó chưa nhiều chân nhụy màu vàng làm tăng khối lượng của sợi lên nhưng phần nhụy chân vàng lại không chứa nhiều dưỡng chất như Negin hay Sargol.
- Saffron Buch hay Saffron Dateh: Sợi Saffron bao gồm toàn phần chân lẫn phần đầu nhụy, nguyên ven y như lúc mới hái. Giá thành loại này rất rẻ vì phần chân vàng dài gấp đôi phần nhụy nên dược chất loại này không nhiều.
- Saffron Konj là Saffron chất lượng kém nhất, giá thành rất rẻ và không được ưa chuộng cũng như phổ biến vì chỉ lấy lại phần gốc nhụy màu vàng, không có phần đầu nhụy màu vàng đỏ. Nó chỉ là phần dư thừa sau khi các nhà sản xuất các loại cao cấp như Negin, Pushali, Alred
Dựa trên cách phân loại này, thì Saffron Negin (Super Negin) chính là loại Safron nhiều dưỡng chất và cũng là loại đắt đỏ nhất trên thế giới với giá 450 – 500 triệu đồng 1 kg.
Công dụng của Saffron
Saffron là một loại thảo dược chứa nhiều khoáng chất chính vì thế đối tượng sử dụng của nó rất rộng. Bên cạnh việc trị trầm cảm nhẹ, chứng mất ngủ, thoái hóa võng mạc, Saffron còn giảm độc tính lên gan, thận, detox cơ thể và đặc biệt là chống oxy, cải thiện làn da.
1. Saffron giúp ngủ ngon, cải thiện chứng mất ngủ
Saffron trị mất ngủ vì chứa một lượng lớn chất Carotenoid, Crocin, Safranal. Những chất này hợp lại với nhau giúp tăng nồng độ Norepinephrine, Serotonin để giả bớt căng thẳng, tăng thêm những suy nghĩ tích cực.
Đặc biệt nhóm Vitamin B trong Saffron giúp xoa dịu hệ thần kinh, giúp an thần và điều trị chứng mất ngủ, giúp người sử dụng ngủ đủ, ngủ sâu. Đây chính là yếu tố quan trọng nhất giúp người sử dụng Saffron sau một thời gian cảm thấy khỏe hơn, minh mẫn hơn bởi vì ngủ đủ giấc chính là nhân tố giúp thể trạng, não bộ, trí nhớ của con người được cải thiện.
2. Saffron giảm cân
Saffron giúp giảm cân đối với người đang ăn kiêng và đang trong quá trình giảm béo, lấy lại vóc dáng. Vì trong Saffron có chứa các protein cần thiết cho cơ thể hoạt động, đặc biệt là quá trình trao đổi chất.
Hàm lượng Beta Caroten – tiền chất Vitamin A trong Saffron giúp ngăn ngừa việc suy giảm Hormone tuyến giáp, Lycopene thì hỗ trợ trao đổi chất hiệu quả, đốt cháy Calo. Chính vì thế người đang muốn giảm cân khi sử dụng Saffron thì sẽ mất cảm giảm thèm ăn, nhưng cơ thể vẫn có năng lượng để hoạt động.
3. Saffron trị mụn
Saffron giúp trị mụn dó có chứa nhiều các loại Vitamin A như retinol, Carotenoid, Axit Retinoic giúp giảm tốc độ lão hóa của da, tăng cường độ ẩm, tạo sự đàn hồi, kiểm soát chất nhờn cho da.
Các Vitamin nhóm B như B1. B2. B3. B6 giúp loại bỏ cặn bã, thải độc tố, kháng viêm và ngăn chặn sự hình thành mụn.
4. Saffron làm đẹp da
Saffron được công nhận với khả năng chống oxy vì trong thành phần có Crocin, Crocein, Flavonoids, Quercetin, Phenolic Chính vì thế nếu sử dụng Saffron thường xuyên thì phụ nữ có thể làm chậm quá trình lão hóa, trị nám, tàn nhang.
Các hoạt chất Beta – Carotene trong Saffron ngăn chặn quá trình hình thành các nếp nhăn, chân chim, chống lại các tác hại của tia UV đồng thời sản sinh Collagene, Elastine giúp da luôn tươi trẻ, mịn màng và tràn đầy sức sống.
5. Saffron giải rượu
Saffron giúp giải rượu là cứu cánh cho những ai thường xuyên phải uống, sử dụng rượu bia. Saffron chứa có khoáng chất nhóm B, C, E, Kẽm và Celin nên nhanh chóng thải độc tố ra khỏi gan, hoạt chất Crocin giúp trí não minh mẫn nên khiến người sử dụng giải độc rượu và tỉnh nhanh hơn.
6. Saffron giúp hỗ trợ phòng chống ung thư
Qua tác dụng của các thành phần được tìm thấy trong saffron là crocin, crocetin, safranal và picrocrocin cho thấy saffron có khả năng ức chế sự tăng sinh và tiến triển của bệnh trong khi các tế bào khỏe mạnh vẫn tồn tại.
Tác dụng này đã được chứng minh trên nghiên cứu các tế bào ung thư đại trực tràng, ung thư da, tủy xương, phổi, tuyến tiền liệt, ung thư vú, cổ tử cung,…
7. Saffron giúp nâng cao sức khỏe tình dục
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, saffron có đặc tính cải thiện ham muốn tình dục, đặc biệt là đối với những người đang dùng thuốc chống trầm cảm và bị ảnh hưởng chức năng sinh dục do tác dụng phụ của thuốc.
Ngoài ra, một số phân tích còn cho thấy, sử dụng saffron còn cho những kết quả tốt về cảm giác ham muốn và sự hài lòng trong đời sống tình dục.
Cách sử dụng Saffron hiệu quả nhất
Saffron rất tốt cho cơ thể con người nhưng sẽ chỉ phát huy tác dụng khi dùng đúng liều lượng. Sau đây là những lưu ý cũng như cách dùng Saffron để đem đến hiệu quả cao nhất.
Vì Saffron chỉ là thảo dược tự nhiên nên không có công dụng ngay lập tức sau 1 – 2 ngày, mọi tác dụng của Saffron chỉ đến sau khi sử dụng đều đặn và liên tiếp trong 30 ngày trở lên.
- Mỗi ngày chỉ sử dụng từ dưới 15 mg, khoảng 9g một tháng để đem đến các tác động tốt lên sức khỏe và làn da.
- Không được sử dụng quá 5gr một ngày, vì đấy là liều độc cho cơ thể, đe dọa tính mạng.
- Khi sử dụng để ăn uống thì nên ăn luôn cả nhụy vì Saffron là thảo dược
- Trước khi uống, phải để Saffron trong không khí, bóng râm, không bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ gây ra độ ẩm làm hỏng chất lượng của Saffron.
- Mỗi ngày hòa 15 nhụy hoa Saffron với 200ml nước có nhiệt độ < 40 độ C để thay nước lọc mỗi ngày.
- Hòa 7 nhụy Saffron với 1 thìa mật ong cho 1 ly 100ml nước ấm 40 – 50 độ C để làm thành trà.
- Muốn giải độc rượu thì hòa tan 20 nhụy hoa trong 200 ml nước, uống ngay sau khi uống rượu.
- Dùng saffron làm mặt nạ thì thả 5 nhụy vào sữa tươi, sữa chua, khoai tây nghiền, bột gỗ đàn hương
- Cho 3 – 5 nhụy vào lọ kem dưỡng ẩm, nước hoa hồng để tăng thêm dưỡng chất
- Dùng để chế biến món ăn: thêm 5 – 10 nhụy vào các món xào nấu, nồi cơm.
- Dùng 3 – 5 nhụy để tẩm ướp các món cùng với tiêu, hồi, quế cũng rất được ưa chuộng.
Cách phân biệt Saffron chính hãng thật và giả
Nhụy hoa nghệ tây rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên vì giá thành cao nên không ít người dùng chiêu trò để làm giả saffron nhằm thu lại lợi nhuận cao. Nếu chưa bao giờ mua nhụy hoa nghệ tây thì rất dễ bị lừa. Cùng tham khảo 5 cách phân biệt saffron chính hãng thật giả sau đây nhé.
1. Dựa vào hình dáng và màu sắc
Saffron thật có đầu nhụy to và bẹt, thân thuôn dài và nhỏ dần theo chiều xuống dưới, có màu đỏ hổ phách thẫm, sợi nhụy nhạt dần và chuyển sang vàng cam – vàng về phần chân nhụy.
Saffron giả thường không mang đặc điểm trên, sợi ngắn, vụn, màu sắc khá đồng đều với cả nhụy hoa nguyên sợi.
2. Dựa trên mùi hương
Saffron thật có mùi hương cỏ khô thoang thoảng xen với mùi mật ong. Mùi hương càng lan tỏa và dễ nhận thấy khi thả nhụy hoa nghệ tây vào trong nước.
Saffron giả có mùi hương rất nhẹ, không đặc trưng hay thậm chí không có mùi.
3. Dùng vị giác
Lấy 1 – 2 sợi nhụy và đưa lên miệng ngậm thử:
- Saffron thật có vị hơi đắng, cảm nhận được mùi của thảo dược và mật ong.
- Saffron lại có vị ngọt như mật.
4. Thử màu sắc saffron trong nước
Đây là cách kiểm tra chính xác nhất cho cả người mới sử dụng saffron
Dùng 3 – 5 sợi saffron và thả vào trong nước
- Saffron thật sẽ mất 10 – 15 phút để rau màu vào trong nước, màu nước vàng cam hoặc vàng nghệ, rất tươi. Màu đỏ cam chỉ xuất hiện khi bạn cho nhiều nhụy hoa nghệ tây vào nước, nhưng màu sắc vẫn giữ được độ tươi tự nhiên, dùng tay miết thử sợi nhụy vẫn giữ được độ dai, có thể chỉ đứt đoạn.
- Saffron giả tan màu rất nhanh ngay khi vừa thả vào trong nước. Với chỉ 3 – 5 sợi nhụy đã có thể cho nước màu đỏ cam chỉ trong vài phút, bị mất màu dần, có trường hợp xuất hiện đốm trắng li ti trên thân nhụy. Khi dùng tay miết thử sợi nhụy nát, vụn mà không còn độ dai tự nhiên.
5. Dùng baking soda
Có thể trộn saffron và bột baking soda, sau đó cho một chút nước vào và quan sát. Nếu là saffron thật thì hỗn hợp sẽ ngả sang màu vàng, còn saffron giả sẽ tạo thành hỗn hợp màu đỏ cam.
Mua Saffron chính hãng ở đâu? Giá bao nhiêu?
Rất dễ để có thể tìm kiếm được địa chỉ bán Saffron. Thị trường Saffron tại Việt Nam được đánh giá là khá hỗn loạn. Do việc giao thương, đi lại giữa Việt Nam và các nước Tây Á rất thuận lợi nên hiện nay có đến trăm nghìn người cùng bán Saffron trong đó bao gồm cả hàng xách tay trốn thuế và nhập khẩu chính ngạch
Có rất nhiều công ty đăng ký nhập khẩu Saffron từ Tây Á và Dubai về Việt Nam theo con đường chính ngạch. Người sử dụng có thể đặt mua trên mạng thông qua website chính thức của công ty, fanpage facebook, các cá nhân uy tín hoặc trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo…
Tuy nhiên, trước khi quyết định mua Saffron thì người tiêu dùng cần phải đặc biệt lưu ý đến xuất xứ hàng hóa, uy tín người bán với hàng xách tay, giấy tờ kiểm định đối với hàng nhập khẩu chính ngạch. Và luôn lưu ý Saffron có 5 loại khác nhau, hãy chắc chắn rằng bạn đang bỏ tiền ra mua loại Saffron tốt nhất – Saffron Negin chứ không phải là các loại rẻ tiền khác.
Một số lưu ý khi sử dụng Saffron
Đối tượng phù hợp sử dụng saffron là các bà mẹ sau sinh, người lớn tuổi
- Các chất có trong saffron sẽ giúp các bà mẹ sau sinh chống được các nhân tố gây ra stress và trầm cảm. Bên cạnh đó, hỗ trợ phục hồi những tổn thương sau sinh, giúp da được cải thiện, ngăn rụng tóc và ngủ ngon giấc hơn.
- Với người lớn tuổi, saffron sẽ giúp tăng sức đề kháng và giảm thiểu tốc độ lão hóa. Nó giúp người già minh mẫn, sáng mắt và điều hòa tim mạch tốt hơn rất nhiều.
Đối tượng không được sử dụng saffron đó chính là phụ nữ đang mang thai và trẻ em dưới 12 tháng tuổi
- Bởi vì trong saffron có chứa một số thành phần có thể gây co bóp tử cung và gây ra sảy thai.
- Trẻ em dưới 1 năm tuổi không được sử dụng saffron dù là một liều lượng nhỏ nhất, bởi vì các chức năng tiêu hoá của trẻ chưa được hoàn thiện hết. Bé sẽ không thể hấp thụ được những chất có trong saffron và thậm chí còn có thể gây ra một số tác dụng phụ không như mong muốn.
Một trong những tác dụng mà saffron có đó chính là giảm huyết áp
- Vì vậy những người bị huyết áp thấp nên hạn chế và cẩn thận khi sử dụng loại thảo dược này.
Người đang bị bệnh tim mạch không nên dùng saffron
- Dẫu cho tác dụng của saffron là ngăn ngừa các tác nhân dẫn tới bệnh tim. Tuy nhiên đối với những người đã có sẵn bệnh tim, saffron sẽ có ảnh hưởng đến tốc độ cũng như cường độ nhịp đập, gây tác động không tốt đến tim.
Liều lượng sử dụng saffron với người bình thường là mỗi lần không quá 50 sợi, mỗi ngày không quá 150 sợi và một tháng không quá 1500 sợi.
- Đối với những đối tượng đặc biệt như bà bầu sau sinh, người đang mắc bệnh thì nên có sự tham khảo của của bác sĩ về liều lượng trước khi sử dụng.
Để bảo quản, bạn cần đựng saffron trong một chiếc bình kín để mùi thơm đặc trưng không bị bay đi mất.
- Nên để saffron ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời. Nếu bảo quản đúng cách thì saffron có thể lưu giữ tốt trong 2-3 năm mà không hề bị giảm chất lượng.
Lưu ý là không để saffron trong tủ lạnh mọi người nhé!