Nồi chiên không dầu, một trong những loại thiết bị bếp hiện đại, tiện dụng và quen thuộc của chị em nội trợ. Hôm nay Blog Review sẽ mách cho bạn cách nướng thịt bằng nồi chiên không dầu vừa nhanh gọn mà lại thơm ngon khó cưỡng nhé.
5 cách nướng thịt bằng nồi chiên không dầu ngon nhức nách
1. Cách làm thịt ba chỉ nướng bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g thịt ba chỉ hoặc thịt vai heo
- 1 gói xốt ướp thịt nướng
Cách nướng thịt ba chỉ bằng nồi chiên không dầu
- Bước 1: Ướp thịt
Ướp thịt trong 30 phút với 1 gói xốt ướp thịt nướng
Thịt heo rửa sạch sau đó cắt thành miếng có độ dày từ 2 – 3cm, ướp thịt trong 30 phút với 1 gói xốt ướp thịt nướng, trộn đều để thịt thấm đều xốt. Nếu có nhiều thời gian bạn có thể ướp lâu hơn trong ngăn mát tủ lạnh, thịt sẽ đậm đà và ngon hơn.
- Bước 2: Nướng thịt
Xếp thịt nướng vào nồi chiên không dầu và bắt đầu nướng
Xếp thịt nướng vào nồi chiên không dầu, nướng lần 1 trong 20 phút ở 140 độ C. Sau khi nướng lần 1 xong lấy thịt ra trở mặt thịt rồi tiếp tục nướng lần 2 trong 5 phút ở nhiệt độ 190 độ C. Lấy thịt ra cắt thành từng lát mỏng vừa ăn là hoàn thành.
- Bước 3: Thành phẩm
Thịt nướng có màu nâu cánh gián đẹp mắt, lớp mỡ giòn dai, phần thịt mềm thơm, không bị khô. Hương vị đậm đà vừa miệng ăn kèm với rau xà lách và kim chi thì đúng là chuẩn bài thịt nướng “Hàn xẻng” luôn đó.
Đừng bỏ qua: Cách làm lòng xào dưa chua trắng giòn, thơm ngon chuẩn cơm mẹ nấu
2. Cách làm thịt ba rọi nướng sả bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
- 600 gr thịt ba rọi (3 – 4 phần ăn)
- 4 củ sả băm nhuyễn
- 3 – 4 trái ớt, 1 ít tiêu
- 2 tép tỏi băm nhuyễn
- 2.5 muỗng cafe bột ngọt
- 3 muỗng cafe đường đường
- 1 thìa canh nước mắm
Các bước thực hiện
- Bước 1: Thịt rửa sạch và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu.
- Bước 2: Ướp thịt
Ướp thịt với sả, tỏi, ớt và các gia vị khác (đã có ở phần nguyên liệu) để trong 45 – 60 phút (bạn có thể ướp lâu hơn). Sau đó, lấy que nhọn hoặc mũi dao để “đâm” cho thịt cho phần trong thịt thấm gia vị luôn nhé!
- Bước 3: Nướng thịt
Cho thịt đã ướp vào nồi chiên không khí ở nhiệt độ 200 độ trong 20 phút. Trước khi cho vào, bạn gạt hết sả, ớt và tỏi ra khỏi thịt để những gia vị này không bị cháy khét nhé!
Mẹo: Lấy hỗn hợp gia vị còn dư này cho vào nồi khác để xào lên để làm nước chấm thịt, ăn cũng ngon “phết” đấy nhé!
- Bước 4: Thành phẩm
Thật tuyệt sau 20p thịt đã săn chắc, loại bớt mỡ và vàng thơm như thế này. Trong 20p này ta không cần trở mà thịt vẫn chín, lên màu đều như thế này. Nếu bạn cẩn thận hơn, bạn có thể trở thịt và nướng tiếp trong 5 phút nhé!
Mẹo: Ăn nóng sẽ rất tuyệt, nhưng thịt đang rất nóng, cắt thế nào đây? Lấy cái nĩa, cắm vào miếng thịt và cắt lát thật mỏng! Dễ dàng, nhanh chóng!
Đừng bỏ qua: Kinh nghiệm mua sắm: Nên mua lò nướng hay nồi chiên không dầu?
3. Cách làm thịt nướng sa tế bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400g thịt ba rọi
- Sa tế (nhiều hay ít là tùy mỗi bạn),
- 6 tép tỏi
- 2 củ hành tím,
- Nước mắm
- Muối
- Bột ngọt
Các bước thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch, cắt nhỏ miếng thịt sao cho vừa ăn (cắt lát khoảng 0.5 cm, độ rộng bằng 2 ngón tay)
- Bước 2: Ướp thịt với tất cả gia vị trên. Đặc biệt khi dùng sa tế, món thịt nướng sau khi chế biến rất thơm và ngon
- Bước 3: Ướp thịt càng lâu thì thịt nướng càng ngon! Tầm 4 tiếng trở lên nhé! Buổi chiều sơ chế thịt, sau đó bỏ vào tủ lạnh ướp, để dành sáng nấu!
- Bước 4: Đem bỏ thịt đã ướp vào nồi chiên không dầu nướng ở nhiệt độ 200 độ C, thời gian 30 phút!
- Bước 5: Hết thời gian! Lật lại! Và để khoảng 200 độ C trong 10 phút! Sau đó, thịt sẽ săn lại, vàng giòn & ngon hơn! (Nếu bạn ưa thích ăn giòn thì nên tăng thêm nhiệt độ ~220 độ C và để trong khoảng 3-4 phút, rồi hãy đem ra nhé!) Đây là thành quả nè!
4. Cách làm thịt xiên nướng bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr thịt nạc vai
- 1/2 trái ớt chuông xanh
- 1/3 trái ớt chuông vàng
- 2 củ hành khô
- 1 củ hành tây
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh sả
- 1 muỗng canh sốt tiêu đen
- 1 muỗng canh mật ong
- Gia vị: Nước mắm, nước tương, dầu ăn.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế thịt heo
Thịt heo mua về, bạn rửa thật sạch rồi cắt ra thành từng miếng thịt to có độ ngang khoảng 4cm.
Sau đó, thái thịt thành từng miếng nhỏ có độ dày khoảng 0.5 cm.
- Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Bạn dùng dao thái ớt chuông xanh, ớt chuông vàng, hành tây thành các miếng vuông vừa ăn.
Hành khô và tỏi bạn lột vỏ, sả bạn cắt thành lát mỏng. Cho hành, tỏi, sả vào máy xay xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt để ướp thịt.
- Bước 3: Ướp thịt
Bạn cho nước cốt hành, tỏi, sả vừa xay vào thịt. Kế tiếp cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh xốt tiêu xanh vào thịt rồi trộn đều lên và ướp khoảng 30 phút.
- Bước 4: Nướng thịt
Khi ướp thịt xong, bạn dùng que xiên để xiên thịt rồi cho vào đầu quay để nướng đều hơn. Bạn cho đầu quay nướng thịt vào nồi chiên không dầu nướng với 200 độ C trong khoảng 15 phút là có thể ăn được rồi đấy.
- Bước 5: Thành phẩm
Thịt xiên nướng thơm phức, màu sắc bắt mắc lại vô cùng đậm đà. Thịt xiên nướng ăn kèm với hành tây và ớt chuông không gây ngấy, chắc chắn sẽ làm bạn muốn ăn mãi không ngừng.
Xem thêm: Mách bạn cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu chuẩn không cần chỉnh
5. Cách làm sườn nướng bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
- 700gr sườn heo
- 1 củ hành tây (đã cắt hạt lựu)
- 30gr tỏi băm
- 2 muỗng canh mật ong
- 70gr đường thốt nốt
- 120ml tương cà chua
- 1 muỗng cà phê bột gừng
- 2 muỗng canh mù tạt vàng
- 1 muỗng canh ớt bột
- 100ml rượu trắng
- 30ml sốt Worcestershire
- Gia vị: Giấm, nước tương, dầu ăn.
Các bước thực hiện
- Bước 1: Sơ chế sườn heo
Bạn dùng khoảng 100ml rượu trắng xoa đều lên các mặt của miếng sườn rồi để trong khoảng 10-15 phút rồi rửa lại với nước sạch để khử đi mùi hôi của sườn heo.
Sau đó bạn dùng giấy ăn để thấm cho sườn heo thật khô.
- Bước 2: Nấu sốt
Bạn bắc 1 cái nồi lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn đun sôi. Khi dầu nóng thì cho 1 củ hành tây cắt hạt lựu vào phi thơm. Khi hành thơm thì cho 3 muỗng canh tỏi băm vào đảo cùng với hành cho đến khi vàng đều.
Sau đó bạn cho vào chảo 1 chén nước nhỏ, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh mật ong, 70gr đường thốt nốt, 120 ml tương cà chua, 1 muỗng cà phê bột gừng, 2 muỗng canh mù tạt vàng, 2 muỗng canh sốt Worcestershire và 1 muỗng canh ớt bột.
Bạn khuấy đều và nấu hỗn hợp với lửa vừa trong khoảng 3 phút cho đến khi hỗn hợp sôi rồi hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu trong khoảng 15 phút sau đó tắt bếp, để nguội.
- Bước 3: Ướp sườn
Bạn phết đều phần nước sốt vừa nấu lên tảng sườn rồi để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm cho sườn thấm đều gia vị.
- Bước 4: Nướng sườn
Bạn bật nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 170 độ trong khoảng 10 phút để làm nóng nồi.
Sau đó bạn trải một lớp giấy bạc lên khay nướng rồi đặt sườn lên, xoa đều phần nước sốt còn lại vào 2 mặt của sườn rồi bọc giấy bạc lại và nướng lần 1 ở 170 độ C trong khoảng 60 phút.
Sau đó, bạn lấy sườn ra để kiểm tra xem sườn đã chín chưa. Bạn chọc đũa vào miếng sườn, nếu nó mềm và dễ xiên đũa thì đã chín. Nếu thịt đã chín thì bạn gỡ lớp mặt trên của giấy bạc rồi nướng sườn lần 2 ở 220 độ trong 10 phút rồi trở mặt còn lại nướng thêm lần 3 ở 220 độ trong 10 phút.
Nếu sau khi nướng lần 1 mà sườn vẫn chưa chín thì bạn hãy bọc giấy bạc lại và nướng cho đến khi sườn chín thì gỡ mặt trên giấy bạc và thực hiện như lần 2 ở trên nhé!
- Bước 5: Thành phẩm
Sườn nướng có màu đẹp mắt, lớp ngoài giòn, thịt bên trong mềm, đậm đà thấm vị, cực kì thơm ngon. Ăn miếng sườn, nhấm nhấp chút rượu thì thật là sự kết hợp hoàn hảo cho buổi tối lãng mạng đấy nhé
Những lưu ý khi nướng thịt bằng nồi chiên không dầu
Để có thể nướng thịt bằng nồi chiên không dầu thơm ngon, đúng cách thì bạn phải chú ý đến một số vấn đề sau đây:
- Không được mở nắp khi nồi đang nấu: Do nồi chiên không dầu hoạt động theo cơ chế khép kín, nên bạn không thể quan sát được thức ăn đang nấu. Với những bạn mới, chắc chắn sẽ lo lắng: không biết nồi chiên không dầu món ăn có ngon không, thịt đã chín đều chưa, có bị cháy khét không?,…
- Với tâm lý này, rất nhiều bạn sẽ mở nắp nồi ra thường xuyên để kiểm tra. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ chế hoạt động của nồi, khiến nồi nhanh hỏng, mà còn khiến thịt nướng không chín đều vì mất nhiệt.
- Thậm chí, da bạn có thể bị bỏng nặng vì nhiệt độ lúc này đang ở mức rất cao, đến 150 – 200 độ C!
- Vì thế, cách tốt nhất là bạn nên tin tưởng 100% & làm theo hướng dẫn để nấu được các món ăn chuẩn ngon nhất! Những cách nướng thịt bằng nồi chiên không dầu được chia sẻ trên đây, đã được nhiều người dùng áp dụng mỗi ngày. Do đó, bạn yên tâm nhé!
- Một lưu ý quan trọng khác là toàn bộ những cách nướng thịt mình đã chia sẻ là do mình áp dụng trên nồi chiên không dầu Lock&Lock EJF357BLK (5.2 Lít). Với những nồi chiên không dầu khác như Philip, Magic, Tefal…. bạn nên điều chỉnh nhiệt độ và thời gian (chút ít) để có được kết quả ưng ý nhất nhé!