eKYC là gì? Lợi ích của định danh điện tử eKYC như thế nào?

Ekyc La Gi 7

Cùng với sự phát triển của thị trường tài chính – ngân hàng, eKYC là hình thức định danh hiện đại đang được sử dụng ở nhiều ngân hàng, cũng như được áp dụng trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Vậy eKYC là gì?

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng hiểu rõ hơn về công nghệ eKYC nhé!

eKYC là gì?

eKYC có tên tiếng Anh là Electronic Know Your Customer, là giải pháp định danh xác thực khách hàng điện tử, cho phép ngân hàng định danh khách hàng 100% online dựa vào các thông tin sinh trắc học (biometrics), nhận diện khách hàng bằng trí tuệ nhân tạo (AI),… mà không cần gặp mặt trực tiếp như quy trình hiện tại.

Ekyc La Gi 6

Hiện nay, được sự chấp thuận của cơ quan quản lý có thẩm quyền, các ngân hàng ở nhiều quốc gia đã và đang chuyển đổi hình thức nhận biết khách hàng từ KYC sang eKYC bởi eKYC chính là chuyển đổi số của KYC.

KYC là viết tắt của cụm từ Know Your Customer, là một quy trình nhằm xác minh danh tính của khách hàng khi tham gia các dịch vụ của ngân hàng như mở tài khoản, rút tiền, gửi tiền… Nói đơn giản, KYC giúp ngân hàng đảm bảo khách hàng giao dịch là chính chủ, từ đó đánh giá và giám sát rủi ro, ngăn ngừa các gian lận bất hợp pháp.

Bên cạnh ngân hàng, eKYC đang được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như y tế, dịch vụ công, viễn thông, du lịch…

Lợi ích của eKYC như thế nào?

Trong thời đại công nghệ 4.0, eKYC được xem là một trong những dịch vụ được ngân hàng áp dụng nhằm thu hút khách hàng. Theo đó, eKYC còn là giải pháp rút ngắn thời gian xác minh, tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động của ngân hàng.

1. Lợi ích đối với người dùng

eKYC là một cách thức giúp người dùng giảm tối đa thời gian và công sức khi giao dịch mở tài khoản. Theo đó, người dùng có thể thực hiện mở tài khoản, mở thẻ ngân hàng qua điện thoại di động mà không cần xếp hàng chờ đợi tại quầy giao dịch, không bị giới hạn về thời gian và không gian.

Thêm vào đó, eKYC sẽ định danh trực tuyến bằng phương thức điện tử như xác thực sinh trắc học, nhận diện khách hàng qua AI, đối chiếu thông tin cá nhân được liên thông với cơ sở dữ liệu tập trung định danh khách hàng,… thông qua việc đối soát mẫu vân tay trên CMND và dấu vân tay thực của khách hàng.

Ekyc La Gi 8

Với giải pháp eKYC, khách hàng chỉ mất vài phút định danh điện tử thay vì xác minh danh tính bình thường dựa trên giấy tờ mà bạn có thể mất thời gian để chờ đợi cũng như điền vào các biểu mẫu, giấy tờ… Giờ đây, người dùng có thể hoàn thành thủ tục một cách tự động trực tuyến mà không cần bất kỳ sự can thiệp thủ công nào.

Xem thêm: Hướng dẫn Mở tài khoản MB Bank online nhận thẻ ATM tại nhà mới nhất

2. Lợi ích đối với ngân hàng

Bên cạnh lợi ích đối với người dùng, eKYC cũng góp phần tiết kiệm chi phí, tăng hiệu suất làm việc và tạo điều kiện cho ngân hàng phục vụ, chăm sóc khách hàng tốt hơn.

eKYC là nền tảng thiết yếu để các ngân hàng tiến hành chuyển đổi số trong thời đại 4.0. Các ngân hàng tại Việt Nam hiện đang chạy đua trong cuộc chiến giành thị phần cho dịch vụ ngân hàng số do chính ngân hàng đó phát triển. Như một chi nhánh ngân hàng thu nhỏ trên điện thoại, ứng dụng ngân hàng số số hóa tất cả các hoạt động của ngân hàng truyền thống, bao gồm cả thủ tục định danh khách hàng.

Việc sử dụng định danh điện tử (eKYC) là chìa khóa để thực hiện định danh trực tuyến, đối chiếu thông tin khách hàng với cơ sở dữ liệu tập trung. Nói cách khác, eKYC góp phần đáp ứng tiêu chí số hóa của dịch vụ ngân hàng số.

Ekyc La Gi 9

Ngoài ra, eKYC giúp các ngân hàng tiết giảm nhân lực và chi phí nhân sự. Dữ liệu eKYC có thể được truyền theo thời gian thực mà không cần bất kỳ sự can thiệp thủ công nào của con người, đồng thời chỉ tiêu tốn vài phút để xác minh và phát hành. Nhờ vậy, ngân hàng có thể tiết giảm sức lao động và chi phí nhân sự.

eKYC cũng giúp ngân hàng xây dựng kho dữ liệu thông tin khách hàng đồng nhất. Thay vì lưu trữ vật lý riêng từng chi nhánh khi xác thực tại quầy như trước, toàn bộ các trường thông tin cá nhân của khách hàng thông qua eKYC được số hóa và lưu trữ thành một kho dữ liệu chung dùng cho tất cả các chi nhánh. Việc kiểm tra chéo xem thực sự khách hàng đã đăng ký tài khoản hay chưa trở nên dễ dàng hơn, tránh sự trùng lặp do một khách hàng có thể giao dịch tại nhiều chi nhánh khác nhau của cùng một ngân hàng.

Tính bảo mật, an toàn trong hoạt động ngân hàng cũng được nâng cao nhờ có eKYC. Định danh điện tử hoạt động theo quy trình để đảm bảo khách hàng tiến hành giao dịch là có thật, đánh giá và giám sát rủi ro liên tục. eKYC cho phép lưu trữ trực tuyến vĩnh viễn toàn bộ hồ sơ và dữ liệu. Bất kỳ hành vi lạm dụng, thu lợi bất chính hoặc hoạt động bất hợp pháp xảy ra đều có thể truy vết nhanh chóng ra khách hàng sử dụng dịch vụ đó. Điều này góp phần gia tăng lòng tin của khách hàng vào dịch vụ ngân hàng số của các nhà băng.

Công nghệ được sử dụng trong eKYC

Để đảm bảo tính chính xác và tiện lợi nhất cho khách hàng, quy trình eKYC đã ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất để xác minh danh tính người dùng. Cụ thể như sau:

1. Công nghệ OCR

Ekyc La Gi 3

Công nghệ OCR (viết tắt của từ Optical Character Recognition) được dùng để nhận dạng, quét ký tự bằng quang học thông qua hình ảnh hoặc tệp PDF chính xác lên đến 98%. Sau đó sẽ tiến hành trích xuất các thông tin được quét trên hình ra thành văn bản.

Công nghệ này có khả năng trích xuất thông tin của hơn 30 loại giấy tờ khác nhau kết hợp cùng trí thông minh nhân tạo AI đã giúp cho các quy trình xác minh giấy tờ được tối ưu hóa mà không cần phải nhập thủ công tốn thời gian và dễ sai sót.

2. Công nghệ Facematch

Ekyc La Gi 4

Ngoài OCR, công nghệ eKYC còn được tích hợp với tính năng Facematch để xác minh danh tính khách hàng một cách chính xác. Công nghệ Facematch được trang bị khả năng học sâu (deep learning) để phân tích và đánh giá tỷ lệ trùng khớp của hình ảnh chân dung, video với các hình ảnh trên giấy tờ tùy thân nhằm xác minh chính chủ.

Công nghệ hoạt động theo phương thức so sánh 2 hình ảnh (1 ảnh chụp giấy tờ và 1 ảnh chụp chân dung) với thao tác đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay trên ứng dụng.

3. Công nghệ Liveness Detection

Ekyc La Gi 1

Công nghệ thứ 3 được áp dụng để định danh khách hàng là Liveness Detection. Đây là hàng rào công nghệ nhằm chống lại hình thức giả mạo khuôn mặt, đảm bảo tính bảo mật của tài khoản đến 2 cấp độ.

Cụ thể công nghệ này sẽ xác minh người dùng đang thao tác tại thời gian thực và định danh chính chủ chứ không phải là giả mạo. Khi đó Liveness Detection sẽ phân tích dữ liệu để nhận biết video này không phải bản phát lại.

4. Fraud detection

Fraud detection là công nghệ được sử dụng để ngăn chặn tiền hoặc tài sản thu được bằng các hành vi giả mạo. Công nghệ này được sử dụng để xác minh chính xác 1 cá nhân nào đó trong các tác vụ liên quan đến tài khoản giúp bảo vệ dữ liệu và thông tin của khách hàng, tránh trường hợp đối tượng xấu dùng thông tin đó bất hợp pháp làm mất lòng tin của người dùng.

5. E-Signature

Chữ ký điện tử là chứng nhận sự đồng ý của khách hàng trong việc chấp thuận các điều kiện sử dụng dịch vụ do ngân hàng cung cấp. Chữ ký điện tử có thể thay thế chữ ký viết tay trong các giao dịch. Công nghệ E-Signature cho phép khách hàng ký tài liệu mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị. Nhờ đó mà cải thiện tốc độ giao dịch và tăng trải nghiệm của người dùng.

Các hình thức bảo mật của eKYC

Để đảm bảo tính bảo mật cao nhất cho khách hàng, eKYC sử dụng một số hình thức như sau:

 • Sử dụng Username (tên đăng nhập) và mật khẩu: Đây là hình thức phổ biến, đơn giản đối với tất cả các tài khoản ngân hàng hiện nay. Khách hàng có thể tạo tài khoản đăng nhập để sử dụng tài khoản của mình.
 • Sử dụng dấu vân tay hoặc Face ID: Khách hàng không còn xa lạ gì với công nghệ xác minh danh tính khách hàng qua vân tay và nhận diện khuôn mặt Face ID mỗi khi đăng nhập vào một tài khoản nào đó. Với eKYC, bạn cũng có thể cài đặt cách thức bảo mật này ngay từ đầu khi thiết lập.
 • Mã xác thực OTP: Đây là cách xác minh hiện đại, tiên tiến, có tính bảo mật cao nhất mà không chỉ tài khoản ngân hàng mà các tài khoản khác đều đang sử dụng.

Tại sao nên sử dụng eKYC?

Với sự chấp thuận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền, eKYC ngày càng trở nên phổ biến. Quy trình eKYC giúp cả người dùng và ngân hàng tối ưu đáng kể nhiều nguồn lực trong quá trình triển khai, vận hành và thực hiện các giao dịch tài chính. Những ưu điểm nổi bật của eKYC là:

1. Tiết kiệm thời gian, chi phí

Những tiến bộ về công nghệ ra đời cung cấp cho người dùng giải pháp ưu việt để tối ưu hoá các hoạt động sống, trong đó có eKYC. Với phương thức này, người dùng không cần di chuyển trực tiếp đến các chi nhánh và trụ sở ngân hàng để tiến hành xác minh danh tính mà chỉ cần xác minh danh tính online qua các ứng dụng ngân hàng.

Phương thức này đặc biệt hữu ích đối với những người làm việc giờ hành chính, không sắp xếp được thời gian để đến các chi nhánh ngân hàng trong giờ làm việc. Chỉ cần sử dụng các thiết bị điện thoại thông minh, người dùng có thể mở tài khoản ngân hàng online ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, giúp bạn chủ động hơn về mặt thời gian.

2. Giảm thiểu thủ tục giấy tờ

eKYC giúp giảm thiểu những thủ tục giấy tờ cần thiết so với phương thực xác thực danh tính truyền thống:

 • Đối với khách hàng: không cần phải điền nhiều loại giấy tờ, góp phần nâng cao trải nghiệm người dùng. Đôi khi khách hàng còn phải điền giấy tờ nhiều lần cho những sai sót, nhầm lẫn trong quá trình hoàn thiện thông tin. Hơn nữa, bất kỳ thay đổi thông tin cá nhân nào cũng được thực hiện qua nền tảng online, đặt sự tiện lợi của khách hàng lên mức tối đa.
 • Đối với ngân hàng: tiết kiệm chi phí, giấy tờ cũng như nhiều nguồn lực khác nhau của ngân hàng. Quy trình thực hiện hoàn toàn được tối ưu bằng công nghệ hiện đại và không cần sự can thiệp của bất kỳ ai.

Ekyc La Gi 2

3. Độ bảo mật cao

Phương thức eKYC giúp xác thực danh tính hiệu quả, có độ mật cao thông qua việc ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại:

 • Công nghệ OCR giúp nhận diện, trích xuất,, và chuyển đổi dữ liệu dưới dạng hình ảnh thành dữ liệu văn bản, giúp xác thực giấy tờ tùy thân như CMND hay CCCD. Độ chính xác của công nghệ này lên đến 99%, giúp xác thực các thông tin cần thiết cũng như kiểm tra giấy tờ có bị làm giả hay can thiệp chỉnh sửa hay không.
 • Công nghệ facematching: sử dụng các thuật toán tinh vi đế so sánh, đối chiếu các đường nét cụ thể, đặc trưng trên khuôn mặt với giấy tờ tuỳ thân đã cung cấp trước đó.
 • Công nghệ liveness detection: thông qua việc ghi nhận, xác thực sinh trắc học cá nhân theo thời gian thực, công nghệ này giúp chống việc sử dụng danh tính của người hoặc sử dụng video quay sẵn để xác thực danh tính.

4. Bắt kịp tiến trình chuyển đổi số

Việc tìm hiểu về tài khoản eKYC là gì cũng như sử dụng eKYC để mở tài khoản ngân hàng giúp người dùng và ngân hàng thích ứng nhanh chóng với tiến trình chuyển đối số, tiến tới một xã hội tự động hoá, hiện đại hoá.

Việc sử dụng phương thức eKYC là một nỗ lực trong ngành ngân hàng chung tay với các lĩnh vực khác của đời sống tiến tới xây dựng một cuộc sống thuận nghi, nâng cao trải nghiệm người dùng với các dịch vụ tài chính.

Quy trình eKYC tiến hành như thế nào?

Quy trình eKYC được thực hiện gần như đầy đủ các quy trình KYC truyền thống bao gồm xác minh thẻ CMND/CCCD, xác minh khuôn mặt, xác minh giấy tờ chứng minh địa chỉ thường trú hay thu nhập cá nhân và xác minh sinh trắc học. Tuy nhiên với công nghệ eKYC tiên tiến hiện nay, các quá trình này hoàn toàn trực tuyến chỉ với vài bước như sau:

Bước 1: Xác minh giấy tờ tùy thân.

 • Chụp rõ thông tin cả 2 mặt trước và sau của loại giấy tờ mà bạn muốn xác minh hoặc theo yêu cầu ngân hàng.
 • Thông thường các giấy tờ chứng thực danh tính được sử dụng là CMND/CCCD, Hộ chiếu còn hiệu lực, Giấy phép lái xe,…

Ekyc La Gi 5

Bước 2: Sau đó công nghệ OCR cùng AI sẽ trích xuất các thông tin khách hàng tự động, cho ra kết quả chính xác lên đến 98% đối với các giấy tờ thường gặp như CMND/CCCD, Hộ chiếu, Giấy phép lái xe,…

 • Khách hàng có thể kiểm tra lại thông tin và chỉnh sửa lại nếu có sai sót sau khi máy trích xuất.
 • Tùy theo loại hình dịch vụ mà bạn đăng ký như như mở thẻ tín dụng, mở tài khoản giao dịch chứng khoán, mua các gói bảo hiểm,… yêu cầu tính bảo mật cao. Mà bạn sẽ cần phải xác minh nhiều loại chứng từ hơn như hộ khẩu, hợp đồng lao động, bản sao kê lương 3 tháng gần nhất.
 • Tùy thuộc vào yêu cầu của từng tổ chức tài chính – ngân hàng mà bạn buộc phải thực hiện đầy đủ, nhằm đảm bảo bạn đủ điều kiện sử dụng dịch vụ và tăng độ bảo mật.

Bước 3: Cuối cùng bạn sẽ cần phải xác thực khuôn mặt của mình trùng khớp với hình ảnh trên giấy tờ tùy thân bằng cách quét nhiều góc mặt trên ứng dụng. Hoặc nhiều ứng dụng ngân hàng sẽ yêu cầu bạn chụp chân dung, quay video để đối chiếu. Nếu không thành công, ngân hàng sẽ yêu cầu bạn xác minh lại nhiều lần.

Trong trường hợp khách hàng đăng ký dịch vụ vay tiền hoặc mở thẻ tín dụng, giải pháp eKYC sẽ yêu cầu thêm các giấy tờ xác minh như hộ khẩu, hợp đồng lao động, bảng lương,… để đảm bảo rằng khách hàng có đủ điều kiện sử dụng các dịch vụ này.

Các ngân hàng đang áp dụng công nghệ eKYC khi mở tài khoản online hiện nay

Thay vì định danh khách hàng bằng gặp mặt trực tiếp, qua đối chiếu chứng từ giấy khá phiền phức, eKYC thực hiện định danh khách hàng bằng phương thức điện tử không cần gặp mặt trực tiếp. Điều này giúp các ngân hàng, tổ chức tài chính tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và nhân lực, đồng thời giúp khách hàng có trải nghiệm người dùng tốt hơn đối với dịch vụ ngân hàng.

Thực hiện eKYC giúp các ngân hàng thuận tiện hơn rất nhiều trong việc đơn giản hóa thủ tục, nâng cao trải nghiệm khách hàng, nâng cao độ bảo mật.

Các ngân hàng hiện đang ứng dụng công nghệ eKYC vào việc mở tài khoản ngân hàng online cho khách hàng mới:

 1. Ngân hàng Quân Đội – MB Bank
 2. Ngân hàng VPBank
 3. Ngân hàng Tiên Phong – TPBank
 4. Ngân hàng Vietinbank
 5. Ngân hàng Techcombank
 6. Ngân hàng Á Châu – ACB
 7. Ngân hàng OCB
 8. Ngân hàng Vietcombank
 9. Ngân hàng BIDV
 10. Ngân hàng HDBank
 11. Ngân hàng số Tnex by MSB
 12. Ngân hàng số Cake by VPBank
 13. Ngân hàng số Timo
 14. Và một số ngân hàng khác cũng đang tiến hành triển khai công nghệ eKYC…

Với những thông tin trên về công nghệ định danh điện tử eKYC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích và ứng dụng của nó trong lĩnh vực tài chính. Hãy theo dõi BlogReview để xem thêm nhiều thông tin mới nhất về tà chính, mua sắm, tiêu dùng,….

5/5 - (1 bình chọn)

Qc Mb Blogreview

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: You are not allowed to copy content or view source. Thank you!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top