Phân biệt ký hiệu các loại nhựa thông dụng trong cuộc sống

Phan Biet Ky Hieu Cac Loai Nhua 4

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nhựa được sử dụng trong các sản phẩm như bình đựng nước, hộp bảo quản thức ăn, bàn ghế nhựa, tủ nhựa,….. Mỗi loại vật dụng sẽ được làm từ các loại nhựa khác nhau, phù hợp với mục đích sử dụng của từng sản phẩm. Vậy làm sao để phân biệt ký hiệu các loại nhựa thông qua các ký hiệu được in trên sản phẩm là gì?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt ký hiệu các loại nhựa thông dụng trên thị trường.

Nhựa PETE

Các loại nhựa hiện nay thường được ký hiệu bằng hình tam giác có cạnh tròn, có mũi tên ở các cạnh, đánh số bên trong tam giác và được phân biệt bằng các chữ bên dưới. Trong đó, nhựa PETE là một trong số loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất.

PETE được viết tắt của Polyethylene terephthalate, thường được dùng để dựng các loại thực phẩm dạng lỏng như nước khoáng, nước ngọt, các dung dịch có cồn, bia, rượu, nước trái cây,…..

Phan Biet Ky Hieu Cac Loai Nhua 1

Phân biệt ký hiệu các loại nhựa trong sinh hoạt

Đây là loại nhựa được đánh số 1, chỉ nên sử dụng một lần, vì loại nhựa này có khả năng ngấm vào đồ ăn, thức uống nếu như bạn tái sử dụng nó trong một thời gian dài. Khi nhựa ngấm vào đồ ăn hằng ngày, nó có thể gây ra các bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngoài ra, nhựa PETE không thể dùng được với những loại thực phẩm nóng, nó sẽ trở nên biến dạng khi tiếp xúc với đồ dùng có nhiệt độ cao. Những chai lọ sử dụng loại nhựa này nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, không quá nóng để tránh việc các nhựa chảy ra và ngấm vào trong đồ uống bên trong. Không nên để những chai lọ này quá gần bếp gas, trong xe ô tô khi đậu xe ngoài trời,….

Nhựa HDPE

HDPE cũng là loại nhựa được sử dụng rất phổ biến trên thế giới hiện nay. Khác với PETE thì HDPE được các nhà nghiên cứu khoa học khuyên dùng để đựng thực phẩm sống/chín vì hiện nay nó là loại nhựa tốt nhất trên thị trường.

Phan Biet Ky Hieu Cac Loai Nhua 2

Cần biết cách phân biệt ký hiệu các loại nhựa để bảo vệ sức khỏe của bản thân

HDPE là tên viết tắt của High Density Polyethylene, được đánh số 2, nó có thể chịu được trong nhiệt độ cao, lên đến 120 độ C. Ngoài ra, loại nhựa này còn có độ trơ về hóa học, không bị tác động bởi các yếu tố xung quanh, có độ bền cao, không bị biến dạng khi thay đổi nhiệt độ đột ngột và quan trọng là không tiết ra độc tố.

Nhựa PVC

Nhựa PVC là một loại nhựa dẻo, đánh số 3 và được sử dụng để sản xuất dây điện, màng bọc thực phẩm, đồ chơi trẻ em,…. PVC được đánh giá là một loại nhựa gây nguy hiểm cao vì có chứa các chất có thể phá hoại nội tiết tố con người, gây ung thư như phtalates và bisphenol A. Đây đều là các chất có khả năng thẩm thấu và hòa tan vào thực phẩm dưới tác động của nhiệt độ. Do đó, khi sử dụng những loại nhựa này tuyệt đối tránh xa những nơi có nhiệt độ cao.

Nhựa PP

Phan Biet Ky Hieu Cac Loai Nhua 3

Nhựa PP là loại nhựa thân thiện với môi trường và có thể tái chế

Nhựa PP- số 5 là tên viết tắt của  polypropylene. Đây là loại nhựa có thể dùng trong môi trường có nhiệt độ lên đến 170 độ C. Do đó, người ta thường hay sử dụng loại nhựa này trong sản xuất hộp đựng thực phẩm và đặc biệt là những loại hộp đựng thực phẩm có thể sử dụng trong lò vi sóng.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng chỉ nên sử dụng trong lò vi sóng tối đa là 3 phút để đảm bảo được sự an toàn cho đồ ăn.

Trên đây là một số thông tin về sự phân biệt ký hiệu các loại nhựa được sử dụng nhiều nhất trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày hiện nay. Bên cạnh những loại ký hiệu nhựa đã kể trên thì vẫn còn một số loại nhựa như PC, PS và LDPE. Có những loại nhựa có thể tái chế, sử dụng được nhiều lần trong môi trường nhiệt độ khác nhau, có những loại được khuyên chỉ nên dùng 1 lần và không tái sử dụng vì sự độc hại có trong nhựa.

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã trang bị được một số kiến thức cơ bản về các loại nhựa cho bản thân và có thể phân biệt được loại nhựa nên dùng và loại nhựa nên tránh.

5/5 - (1 bình chọn)

Qc Mb Blogreview

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
error: You are not allowed to copy content or view source. Thank you!
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top